Bê tông nhẹ là gì? Ứng dụng của bê tông nhẹ trong xây dựng

Việc sử dụng bê tông nhẹ (LWC) hiện đại đầu tiên được ghi nhận vào năm 1917, khi Tổng công ty Hạm đội Cấp cứu Hoa Kỳ bắt đầu đóng tàu bằng hỗn hợp này do độ bền và hiệu suất cao của nó. Kể từ đó, bê tông nhẹ đã trở thành vật liệu xây dựng phổ biến để xây dựng các bức tường, cầu và hệ thống cống chịu lực chắc chắn.

Bê tông nhẹ là gì?

Bê tông nhẹ là hỗn hợp được làm từ các cốt liệu thô nhẹ như đá phiến sét, đất sét hoặc đá phiến, tạo cho nó mật độ đặc trưng thấp. Bê tông nhẹ kết cấu có tỷ trọng tại chỗ từ 90 đến 115 lb / ft³, trong khi tỷ trọng của bê tông trọng lượng thông thường dao động từ 140 đến 150 lb / ft³. Điều này làm cho bê tông nhẹ trở nên lý tưởng để xây dựng các cấu trúc hiện đại yêu cầu tiết diện tối thiểu trong nền móng. Nó ngày càng được sử dụng để xây dựng các nền móng kiểu dáng đẹp, và đã trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho bê tông thông thường.

Tuy nhiên, có thể đạt được cường độ nén cao hơn từ 7000 đến 10.000 psi với bê tông nhẹ. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng đến tỷ trọng của hỗn hợp vì nó đòi hỏi phải bổ sung nhiều pozzolans và phụ gia giảm nước vào bê tông.

Sàn bê tông Xuân Mai là một loại bê tông nhẹ do được kết cấu

Ứng dụng thực tiễn của bê tông nhẹ

Một trong những cấu trúc phổ biến nhất được xây dựng bằng bê tông nhẹ là Tòa nhà Ngân hàng Hoa Kỳ ở Charlotte, N.C. Điều này cho thấy cách LWC có thể được sử dụng để xây dựng các cấu trúc đáng gờm, đặc biệt là do khả năng tải trọng chết được chuyển từ tầng này sang tầng khác được giảm đáng kể. .

Vì vậy, bê tông nhẹ là lý tưởng để xây dựng thêm sàn trên các cấu trúc cũ hơn hoặc thậm chí mới hơn, vì nó làm giảm nguy cơ sụp đổ. Do đó, nó có thể được sử dụng để xây dựng thành công cầu, sàn, dầm, trụ cầu, công trình đúc sẵn và các tòa nhà cao tầng với mật độ giảm. Ví dụ, việc sử dụng bê tông nhẹ ở Cầu sông Wabash cho phép các nhà xây dựng giảm 17% mật độ dự án và tiết kiệm 18% về chi phí - lên tới con số khổng lồ 1,7 triệu đô la.

Do tính dẫn nhiệt thấp và khả năng chịu nhiệt cao hơn của LWC, nó hiện nay thường được sử dụng để cách nhiệt đường ống nước, tường, mái nhà, v.v. Nó bảo vệ chống ăn mòn thép bằng cách tạo thành một lớp bảo vệ, cũng có tác dụng cách nhiệt các kết cấu thép chống mục nát. Bê tông nhẹ cũng thường được sử dụng để xây dựng các làn đường giao thông và đường liên bang mà không làm tăng tải trọng cho các công trình hiện có.

Triển vọng về bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ là vật liệu xây dựng linh hoạt và dễ vận chuyển, đồng thời cần ít sự hỗ trợ từ các vật liệu như thép hoặc bê tông bổ sung. Điều này làm cho nó hiệu quả về chi phí, đặc biệt là đối với các dự án xây dựng lớn hơn.

Ngoài ra, do khả năng dẫn nhiệt và chống cháy thấp, bê tông nhẹ là một vật liệu lý tưởng để cách nhiệt chống lại sự phá hủy do nhiệt.

Mặc dù mật độ giảm, các công trình xây dựng bằng bê tông nhẹ khó có thể bị sụp đổ. Trên thực tế, bê tông nhẹ ít có khả năng co ngót hơn so với bê tông thông thường và cũng cho thấy khả năng chống thối rữa và mối mọt tăng lên.

Tuy nhiên, bê tông nhẹ cũng có một vài hạn chế. Vì nó có hàm lượng nước cao hơn, nên mất nhiều thời gian hơn để khô. Hơn nữa, thêm quá nhiều nước có thể dẫn đến việc hình thành các lớp laitance, trong khi việc thỏa hiệp với nước để bù đắp hạn chế này có thể dẫn đến một hỗn hợp yếu hơn.

Vì bê tông nhẹ cũng có độ xốp cao nên rất khó để đặt hỗn hợp một cách chính xác. Một vấn đề khác với bê tông nhẹ là xi măng có xu hướng tách ra khỏi cốt liệu nếu trộn không đúng cách.

Kết luận

Bê tông nhẹ là một giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí cho bê tông thông thường, đặc biệt là vì nó không ảnh hưởng đến cường độ của kết cấu. Độ xốp cao hơn của bê tông nhẹ cũng ảnh hưởng đến khả năng dẫn nhiệt của nó, làm cho nó phù hợp cho các dự án yêu cầu cách nhiệt khỏi tác hại của nhiệt.

StartFragment

Panel Thành Đô chuyên thi công sàn bê tông siêu nhẹ Xuân Mai – Sàn bê tông nhẹ Deck – Sàn bê tông Cemboard và Nhà thép tiền chế uy tín tại miền Bắc.

Giá nhà thép tiền chế

Giá sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

EndFragment

EDIT

Posted on Nov 25, 2022

More by Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai 0981.111.698

View profile