Amlodipine 5mg la thuoc gi va duoc su dung nhu the nao

 

Amlodipine 5 mg là một loại thuốc thường được chỉ định ở bệnh nhân bị huyết áp cao - một tình trạng sức khỏe vô cùng phổ biến ở Việt Nam với hàng loạt hệ lụy như đột quỵ, suy tim, suy thận hay các biến chứng nghiêm trọng khác.

1. Tác dụng của thuốc amlodipine 5 mg hoạt động theo nguyên tắc nào?

Amlodipine được xếp vào nhóm thuốc chẹn kênh canxi với tác dụng kiểm soát huyết áp ở mức ổn định, nhờ đó giảm bớt sự xuất hiện của các cơn đau tức ngực. Theo giải thích từ các bác sĩ, cơ chế tác dụng của thuốc amlodipine là ức chế dòng chảy ion calci đi qua cơ trơn và tim, nhờ đó giãn cơ / giãn mạch, giảm bớt nguy cơ cao huyết áp. Đặc biệt, amlodipine 5 mg hoàn toàn không có các tác dụng phụ như giảm dẫn truyền nhĩ thất tại tim hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến lực co cơ tim.

Cho đến nay, cách thức hoạt động cụ thể của thuốc amlodipine vẫn chưa được làm rõ đối với triệu chứng đau thắt cơ ngực. Tuy nhiên, amlodipine thể hiện rất rõ chức năng này thông qua việc cải thiện sự co thắt tại động mạch vành và nhờ đó thúc đẩy hoạt động bơm máu của tim đi khắp các cơ quan trong cơ thể. Bên cạnh đó, thuốc amlodipine cũng giảm lượng oxy nhu cầu của tim.

Hiện nay, trên thị trường đang phân phối nhiều loại thuốc có chứa thành phần amlodipine (đơn thành phần hoặc thành phần hỗn hợp), bao gồm:

Thuốc amlodipine 2.5 mg, amlodipine 5 mg, amlodipine 10mg, thuốc Amlodipin stada 5mg, amlodipine domesco 5mg, amlor 5mg: đây là các thuốc đơn thành phần amlodipine.

Thuốc chứa thành phần hỗn hợp với amlodipine gồm coveram, azor, caduet, consensi, exforge, tribenzor và twynsta... với thành phần kết hợp đa dạng như perindopril, olmesartan, atorvastatin, celecoxib...

2. Thuốc amlodipine 5 mg uống lúc nào? Các hướng dẫn sử dụng dành cho thuốc amlodipine

Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc amlodipine 5 mg cần tuân thủ uống thuốc 1 lần mỗi ngày vào một thời điểm cố định. Vì đại đa số người bị cao huyết áp đều là người có tuổi, trí nhớ không còn minh mẫn, bạn nên đặt chuông báo thức cố định để nhắc nhở và xem việc uống thuốc như một thói quen hàng ngày. Thuốc amlodipine 5 mg không quan trọng thời điểm cụ thể trong ngày, bạn có thể uống vào buổi sáng, buổi tối, ngay cả khi đói hoặc khi no đều có thể dùng. Vì vậy, hãy ưu tiên dùng thuốc vào thời gian thuận tiện và dễ nhớ nhất đối với bạn.

Trong trường hợp bạn quên dùng thuốc, tùy theo trường hợp sẽ có hướng xử lý khác nhau:

Nếu như thời điểm bạn nhớ ra mình chưa dùng thuốc cách không quá xa thời điểm cố định, hãy uống ngay liều thuốc mới này.

Nếu như tại thời điểm bạn nhớ ra mình chưa dùng thuốc, thời gian đã trôi qua hơn 12 tiếng hoặc đã gần đến liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều thuốc đã quên đó rồi tiếp tục dùng thuốc theo liều bình thường, tuyệt đối không dồn 2 lần uống làm 1.

Tác dụng của Amlodipine là kiểm soát chỉ số huyết áp của cơ thể và giữ nó ở mức ổn định, phòng ngừa triệu chứng đau thắt ngực. Tuy nhiên, thuốc amlodipine chỉ có khả năng cải thiện và ngăn ngừa triệu chứng cũng như ổn định huyết áp, hoàn toàn không thể điều trị nguyên nhân gây ra hiện tượng cao huyết áp của bạn. Do đó, ngay cả khi huyết áp đã đi vào ổn định, việc dùng thuốc amlodipine 5 mg vẫn phải được duy trì đều đặn.

3. Liều dùng amlodipine 5 mg là bao nhiêu?

Thuốc amlodipine 5 mg thường được sản xuất dưới dạng viên nén, mỗi viên chứa 5mg chất amlodipine. Đây cũng là liều dùng bình thường mỗi ngày đối với người trưởng thành.

Trong vòng 4 tuần đầu sử dụng, liều amlodipine 5 mg là mỗi ngày 1 viên nén. Tuy nhiên, nếu sau thời gian này vẫn không có nhiều hiệu quả đối với các triệu chứng cũng như chỉ số huyết áp, bạn có thể tăng liều dùng lên 2 viên/ngày.

Liều dùng sẽ được chỉ định cụ thể bởi bác sĩ dựa trên huyết áp, điều kiện sức khỏe, tình trạng bệnh và các bệnh lý đi kèm của bệnh nhân. Vì vậy, khi thấy thuốc không hiệu quả, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi tăng liều sử dụng, tuyệt đối không tự ý quyết định đối với vấn đề này.

Xem chi tiết:

https://chothuevanphongsaigon.com/thuoc-amlodipin-cong-dung-lieu-dung-va-cach-dung/

https://healthyungthu.com/san-pham/amlodipin-thuoc-chong-tang-huyet-ap-hieu-qua/

THÔNG TIN LIÊN HỆ HEALTHY UNG THƯ

Trụ sở chính: 134/01 Tô Hiến Thành, Quận 10, TPHCM

Hotline: 0896976815

Email: ungthulagi@gmail.com

#Amlodipin , #Amlodipin_5mg , #Amlodipine , #Amlodipin_healthyungthu ,

 

View all tags
Posted on Aug 1, 2022

More by healthy ung thu

View profile