1Kg Gao Nau Duoc Bao Nhieu Lit Ruou?

1Kg Gạo Nấu Được Bao Nhiêu Lít Rượu?

Rượu được nấu từ gạo là điều ai cũng biết. Bạn có từng thắc mắc 1kg gạo có thể nấu được bao nhiêu lít rượu hay chưa?

Nếu đã từng thắc mắc thì hôm nay chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Hiệu Suất Lên Men

Hiệu suất lên men là một khái niệm bạn cần tìm hiểu trong quy trình nấu rượu. Từ 10kg gạo có thể ra bao nhiêu lít rượu là phụ thuộc vào chỉ số này.

Hiệu suất lên men rượu chính là phần trăm chuyển đổi đường thành rượu của nấm men hoặc vi khuẩn. Hiệu suất càng cao thì thu được càng nhiều rượu.

Rượu và các chất chứa cồn khác đều có 1 lượng bay hơi riêng biệt. Vì vậy, rất khó để xác định chính xác thể tích rượu nấu ra. Theo kinh nghiệm, với 10kg gạo có thể nấu được đến 8 lít rượu gạo nguyên chất. Với điều kiện men tốt, rượu nấu ra có thể đạt được hiệu suất 80%.

Cách Tối Ưu Hiệu Suất Lên Men

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu suất lên men như nguyên liệu, nhiệt độ, … Để hiệu suất lên men được cao nhất, thu được nhiều rượu nhất, chúng ta có thể áp dụng một số cách dưới đây.

Chọn Gạo Nấu Rượu

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gạo và chúng đều có thể ngâm ủ chưng cất thành rượu. Có thể chưng từ gạo tẻ cho đến gạo nếp đều được. Có thể chọn gạo tấm để làm giảm chi phí mua nguyên liệu.

Chọn Men Rượu Phù Hợp

Như đã biết, khi nấu rượu cần phải trải qua quá trình lên men. Trong quá trình lên men, các vi sinh vật có lợi trong men rượu sẽ phân hủy cơm rượu, chuyển hóa đường glucoza thành rượu etylic. Và nếu quá trình lên men diễn ra thuận lợi, càng phân giải được nhiều thì lượng rượu nấu ra càng nhiều.

Ủ Men Rượu Đúng Cách

Ủ men rượu đúng cách sẽ giúp cho hiệu suất lên men rượu đạt cao nhất. Hiện nay có nhiều cách ủ men rượu, tuy nhiên cách ủ men truyền thống vẫn được nhiều người áp dụng nhất vì tỉ lệ thành công cao và khá đơn giản. Quy trình ủ men rượu truyền thống thực hiện như sau:

Khi nấu xong cơm, bạn xới cơm ra khay để nguội. Trong quá trình chờ cơm nguội.

Tiếp theo, bạn trộn đều men rượu với cơm.

Tiếp đến cho hỗn hợp trên vào chum và tiến hành ủ. Thời gian ủ men rượu khoảng 5 ngày.

Cuối cùng là đem toàn bộ cơm rượu đã lên men chưng cất để thu được rượu.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi 10 cân gạo có thể nấu bao nhiêu lít rượu. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích để giúp bạn nấu được những mẻ rượu thơm ngon.

Nếu như bạn có nhu cầu mua rượu gạo ngon, rượu gạo được nấu thủ công có thể liên hệ với Đặc Sản Bình Định Online. Đặc Sản Bình Định Online là địa chỉ cung cấp rượu Bầu đá chính gốc uy tín - chất lượng.

Thông Tin Liên Hệ:

Đặc Sản Bình Định Online địa chỉ cung cấp rượu Bầu đá chính gốc Bình Định uy tín - chất lượng số 1 trên thị trường.

Posted on Apr 21, 2022

More by Đặc Sản Bình Định Online

View profile