Điều trị đau nửa đầu | OTiV

Đau đầu, đau nửa đầu là cơn đau có thể xảy ra với bất cứ ai, vào bất cứ thời điểm nào. Mặc dù đau đầu không đe dọa tính mạng nhưng nó khiến chất lượng cuộc sống giảm sút, ảnh hưởng đến mọi hoạt động hàng ngày và tinh thần của người bệnh. Dưới đây là một số biện pháp điều trị đau nửa đầu nhanh chóng và hiệu quả.

Tập thể dục, yoga

Theo Hiệp hội Sức khỏe Hoa Kỳ, tập thể dục thường xuyên có thể giảm tần suất và cường độ của các cơn đau đầu. Khi tập luyện, cơ thể sẽ giải phóng nhiều hormone endorphins – đây được xem là “liều thuốc” giảm đau tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra, tập luyện thể dục còn giúp giảm căng thẳng và bạn sẽ có một giấc ngủ ngon, tinh thần sảng khoái vào hôm sau.

Bạn nên sắp xếp thời gian tập thể dục mỗi tuần tối thiểu là 150 phút. Có thể chia thành 5 lần/ tuần và mỗi lần 30 phút. Bài tập thể dục tốt nhất cho người bị đau đầu, đau nửa đầu là yoga. Các bài tập yoga được thiết kế để nhẹ nhàng nhằm duỗi và mở rộng những vùng cơ, trong khi luân chuyển máu tới não giúp cải thiện đau nửa đầu nhanh chóng và an toàn.

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Cơ thể người khỏe mạnh thông thường luôn cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng của 4 nhóm thực phẩm: carbohydrate – bột đường, protein chất đạm, lipid – nhóm chất béo, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng khoa học cũng góp phần điều trị đau nửa đầu hiệu quả:

- Bổ sung magiê: Có nhiều trong rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt. Khoáng chất này góp phần giảm các cơ đau và ngăn ngừa những cơn đau đầu tái phát.

- Bổ sung vitamin B2 – chứa hợp chất coenzyme Q10 giúp giảm tần suất chứng đau đầu, đau nửa đầu. Vitamin B2 được tìm thấy nhiều trong cá hồi, thịt đỏ, ngũ cốc, các loại nấm…

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng một số thực phẩm có thể khiến bệnh khó ngủ trở nặng và kéo dài như rượu, cà phê, socola, các thực phẩm đóng hộp, thịt hun khói hoặc thịt chế biến, pho mát, bột ngọt…. Hãy loại bỏ những thực phẩm này ra khỏi thực đơn nếu không muốn chứng đau đầu “đeo bám” bạn.

More by OTiV

View profile