Các mẹo cải thiện mất ngủ | OTiV

Hạn chế ngủ trưa quá lâu

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra, ngủ trưa có thể cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung giúp bạn học tập, làm việc và lưu giữ thông tin tốt hơn. Hơn nữa, giấc ngủ giữa ngày còn rất hữu ích cho tâm trạng, kéo bạn ra khỏi tình trạng uể oải và thiếu năng lượng vào buổi chiều.

Nếu đêm hôm trước thiếu ngủ hoặc mất ngủ, việc chợp mắt nhanh sẽ xoa dịu bớt cơn mệt mỏi và cáu kỉnh của bạn. Tuy nhiên, ngủ trưa quá lâu hoặc quá muộn có thể khiến bạn khó ngủ ngon giấc vào ban đêm. Điều này thật sự tồi tệ đối với những người bị mất ngủ hoặc khó ngủ mỗi lúc đêm về. Vì vậy, bạn nên thiết lập giờ giấc hợp lý và đều đặn để có thể phần nào giảm nhẹ chứng mất ngủ, khó ngủ.

Thời gian ngủ trưa lý tưởng nhất là từ 10 đến 20 phút, không nên ngủ quá 30 phút để tránh đi sâu vào chu kỳ ngủ làm phản tác dụng của giấc ngủ buổi trưa.

Chữa bệnh mất ngủ bằng cách ngồi thiền

Theo chuyên gia, thiền định mang lại cho con người rất nhiều lợi ích về sức khỏe tinh thần, trong đó phải kể đến giấc ngủ. Các vấn đề về giấc ngủ bao gồm khó ngủ, mất ngủ, ngủ thường không ngon, mộng mị… sẽ phần nào được khắc phục nếu bạn chăm chỉ ngồi thiền. Thiền định kích thích cơ thể sản xuất hormone điều hòa giấc ngủ là melatonin và serotonin (tiền chất của melatonin); đồng thời cân bằng nhịp tim và huyết áp giúp cơ thể trở nên khỏe khoắn, tinh thần sảng khoái và thoải mái hơn.

Nhờ đó, cảm giác căng thẳng và lo lắng mang theo những suy nghĩ tiêu cực dần dần “rời xa” khỏi tâm trí của bạn. Khi cả tinh thần và thể chất tràn đầy năng lượng tích cực, “đôi mi sẽ thôi hững hờ”, giấc ngủ sẽ tự động tìm đến bạn. Thiền là bộ môn thực hành đơn giản, có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi và không cần công cụ hoặc thiết bị hỗ trợ phức tạp, thế nên phù hợp với mọi đối tượng.

Thế nhưng, để thiết lập được thói quen thiền định, bạn cần phải kiên trì tập luyện. Khi thực hành bộ môn này, bạn cần tuân thủ đúng những yêu cầu ngay sau: Lựa chọn một nơi yên tĩnh và thoáng mát để ngồi hoặc nằm xuống. Nhắm mắt và thở chậm, rồi hít vào và thở ra thật sâu, thật đều. Khi có một ý nghĩ xuất hiện trong tâm trí, hãy để nó qua đi và tập trung lại vào nhịp thở.

Lúc mới bắt đầu tập thiền, bạn chỉ cần thiền từ 3 đến 5 phút trước khi ngủ. Theo thời gian, bạn từ từ tăng lên 15 đến 20 phút. Tốt nhất, bạn nên đến lớp học để được chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật thiền có lợi cho giấc ngủ và cách thực hiện chính xác. Bởi vì, tập luyện bộ môn này không bài bản có thể làm giảm động lực và thay đổi cảm xúc của bạn.

More by OTiV

View profile