Thuốc ngủ | OTiV

Hầu hết các loại thuốc ngủ kê đơn, thuốc chống trầm cảm đều có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khi sử dụng không đúng cách, quá liều… Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra, người bệnh nên lưu ý đến những vấn đề sau khi sử dụng thuốc ngủ:

Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa: Trước khi sử dụng thuốc ngủ, người bệnh nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh để thăm khám, tìm ra nguyên nhân gây mất ngủ, từ đó có chỉ định phù hợp. Trong trường hợp sử dụng thuốc ngủ trong thời gian dài, nên thăm khám thường xuyên với bác sĩ chuyên khoa.

Đọc hướng dẫn sử dụng thuốc: Điều này giúp bạn nắm rõ thời gian, cách sử dụng cũng như các tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc. Nếu bạn có thắc mắc, trao đổi trực tiếp với dược sĩ hoặc bác sĩ để rõ hơn.

Không uống thuốc ngủ khi chưa đi ngủ: Thuốc ngủ có thể làm giảm khả năng nhận thức, tăng nguy cơ mắc các tình huống nguy hiểm sau khi uống. Do đó, bạn nên tuân thủ dặn dò của bác sĩ trong việc uống thuốc ngủ: mỗi loại thuốc ngủ có thời gian tác động khác nhau, tùy điều này mà sắp xếp các công việc buổi tối với giờ uống thuốc phù hợp.

Quan sát tác dụng phụ: Sau khi uống thuốc, nếu bạn cảm thấy buồn ngủ, chóng mặt vào ban ngày hoặc gặp bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng khác, hãy trao đổi với bác sĩ để điều chỉnh lại liều dùng hoặc dừng thuốc. Ngoài ra, bạn không nên uống một viên thuốc ngủ mới nào vào đêm trước khi có một cuộc hẹn hoặc sự kiện quan trọng, vì không biết thuốc mới sẽ ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào vào ngày hôm sau.

Tránh uống rượu: Tuyệt đối không uống rượu chung với thuốc ngủ, vì nó có thể gây tương tác thuốc. Ngay cả một lượng nhỏ của rượu kết hợp với thuốc ngủ cũng có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt, lẫn lộn, nặng hơn có thể gây khó thở, ngất xỉu.

Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ: Một số thuốc ngủ theo toa chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn với một liều lượng nhất định. Do đó, bạn cần dùng thuốc theo đúng quy định của bác sĩ, không tự ý kết hợp, tăng liều…

Ngưng thuốc cẩn thận: Khi bạn đã sẵn sàng ngưng dùng thuốc, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chỉ dẫn trên nhãn. Vì một số loại thuốc không thể ngừng đột ngột. Ngoài ra, một vài ngày sau khi ngừng thuốc bạn có cũng thể bị mất ngủ ngắn hạn.

https://otiv.com.vn/mat-ngu/nhung-nguy-hai-khi-dung-thuoc-ngu-625.html

More by OTiV

View profile